Đồng đô la giảm; Biến cố tại Nga thúc đẩy sự bất ổn trên thị trường 26/6

88 lượt xem - Posted on

Đồng đô la Mỹ đã giảm xuống vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu vào thứ Hai, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong một tuần gần đây do khả năng các chu kỳ thắt chặt tiền tệ kéo dài ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu cũng như bất ổn chính trị vào cuối tuần ở Nga đã làm tăng tâm lý e ngại rủi ro.

Vào lúc 02:00 ET (06:00 GMT), chỉ số Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,2% ở mức 102,358, sau khi tăng hơn 0,5% trong tuần trước, tuần tăng đầu tiên sau gần một tháng.

Sự không chắc chắn về rối loạn chính trị Nga

Đồng đô la đã nhận được một sự thúc đẩy ngay lập tức vào cuối tuần từ tin tức về một cuộc nổi dậy ở Nga của nhóm lính đánh thuê Wagner, nhưng điều này đã tiêu tan với thỏa thuận sau đó giữa thủ lĩnh nhóm này với Tổng thống Vladimir Putin.

Tình hình vẫn còn có thể thay đổi và cách Putin phản ứng với thách thức đối với quyền lực của ông ta vẫn còn phải chờ xem, tạo ra một mức độ không chắc chắn lớn.

Đồng tiền của Hoa Kỳ đã được mua trước cuộc khủng hoảng ở Nga vào cuối tuần khi một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, đã báo hiệu các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong năm nay khi họ cố gắng chống lại lạm phát vẫn tăng cao.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Những gì có khả năng hỗ trợ đồng đô la là thông điệp cứng rắn do Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra trong hai ngày điều trần trước Quốc hội”. “Powell dường như làm tăng thêm sức nặng cho triển vọng tăng lãi suất trong thời gian tới.”

Euro tăng cao hơn trước dữ liệu Ifo của Đức

EUR/USD tăng cao hơn lên 1,0907, phục hồi ở một mức độ nào đó sau đợt giảm giá vào tuần trước khi đồng tiền chung này giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần sau khi dữ liệu PMI cho thấy tăng trưởng kinh doanh của khu vực đồng euro hầu như bị đình trệ trong tháng Sáu.

Tiếp theo là việc phát hành Khảo sát kinh doanh Ifo của Đức vào cuối phiên, dự kiến sẽ cho thấy niềm tin của doanh nghiệp vào nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro tiếp tục giảm sút.

Đồng bảng tăng giá sau đợt bán tháo tuần trước

GBP/USD tăng 0,2% lên 1,2738, phục hồi phần nào mức giảm 0,8% vào tuần trước sau khi Bank of England thông báo tăng lãi suất bất ngờ lên 50 điểm cơ bản, gây lo ngại về một cuộc suy thoái của Anh khi nước này cố gắng kiểm soát lạm phát.

Kết quả của Khảo sát phân phối CBI mới nhất sẽ được công bố sau phiên này và dự kiến sẽ cho thấy niềm tin vào lĩnh vực bán lẻ của Vương quốc Anh vẫn còn rất mong manh.

Ở những nơi khác, AUD/USD nhạy cảm với rủi ro được giao dịch hầu như không thay đổi ở mức 0,6683, trong khi USD/JPY giảm 0,1% xuống 143,38, với đồng yên vẫn chịu áp lực do sự tương phản giữa lập trường cực kỳ ôn hòa của Nhật Bản và lập trường cứng rắn ở các ngân hàng trung ương khác.

USD/CNY tăng 0,5% lên 7,2153 khi thị trường Trung Quốc quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, với các nhà giao dịch thường mong đợi sự hỗ trợ thêm từ Bắc Kinh để kích thích sự phục hồi kinh tế đang chững lại của đất nước.