Thị trường ngoại hối châu Á giảm, đồng USD mạnh hơn

38 lượt xem - Posted on

Hầu hết các đồng tiền châu Á biến động nhẹ vào thứ Sáu nhưng lại hướng tới mức giảm hàng tuần, trong khi đồng USD dao động gần mức cao nhất trong một tháng trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngờ rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm nay.

Đồng Yên Nhật bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lo ngại về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và cũng là đồng tiền có diễn biến tệ nhất ở châu Á trong tuần này. Đồng yên giảm 0,1% vào thứ Sáu và được dự đoán sẽ giảm 2,3% trong tuần này.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2022 vào tháng 12, khiến Ngân hàng Nhật Bản phải duy trì phần lớn chính sách cực kỳ ôn hòa của mình vào {{ecl -165||cuộc họp tuần sau}}.

Nhân dân tệ của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng kinh tế, nhưng hành động của PBOC hạn chế tổn thất

Các đồng tiền châu Á nói chung cũng bị sụt giảm do lo ngại ngày càng tăng về Trung Quốc, sau khi nền kinh tế lớn nhất khu vực tăng trưởng kém hơn dự kiến trong quý IV. Tăng trưởng cho năm 2023 cũng vừa vượt qua mục tiêu 5% của chính phủ.

Mức giảm của đồng nhân dân tệ đã được hạn chế nhờ một loạt các biện pháp điều chỉnh điểm giữa mạnh mẽ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. PBOC cũng được cho là đã bán đô la trên thị trường mở để hỗ trợ đồng tiền Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ có thể giảm 0,4% trong tuần này – tuần giảm thứ ba liên tiếp. Đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp gần hai tháng vào đầu tuần.

PBOC cũng được cho là sẽ giữ nguyên mức chuẩn lãi suất cơ bản cho vay ở mức thấp kỷ lục vào thứ Hai tuần này.

Sự suy yếu ở Trung Quốc lan sang các loại tiền tệ khác. Đồng Đô la Úc đã tăng 0,2% vào thứ Sáu nhưng giảm 1,6% trong tuần sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Đồng won Hàn Quốc có xu hướng giảm 1,8% hàng tuần, trong khi đồng Đô la Singapore được dự đoán sẽ giảm 0,8% hàng tuần.

Hầu hết các đồng tiền châu Á đều có khởi đầu yếu kém cho đến năm 2024, do dấu hiệu lạm phát khó khăn của Mỹ và sức mạnh của thị trường lao động làm dấy lên nghi ngờ ngày càng tăng về việc Fed cắt giảm lãi suất sớm. Các đồng tiền trong khu vực phần lớn đã đảo ngược tất cả lợi nhuận đạt được trong tháng 12, khi thị trường bắt đầu định giá sau đó và có khả năng Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất nhỏ hơn vào năm 2024.

Đồng USD hướng tới mức tăng mạnh hàng tuần khi số lượng đặt cược cắt giảm trong tháng 3 giảm xuống

Chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la giảm nhẹ trong phiên giao dịch ở châu Á, nhưng vẫn gần mức cao nhất trong hơn một tháng đạt được vào đầu tuần này. Cả hai cũng được thiết lập để kết thúc tuần cao hơn từ 0,9% đến 1%.

Dữ liệu bán lẻ mạnh mẽ và một loạt bình luận mang tính diều hâu từ các quan chức Fed trong tuần này đã làm dấy lên nghi ngờ ngày càng tăng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 năm 2024.

Theo công cụ theo dõi chính sách Fed CME, các nhà giao dịch cũng giảm mạnh đặt cược vào đợt cắt giảm tháng 3. Các nhà giao dịch hiện đang định giá 51,9% cơ hội cho đợt cắt giảm tháng 3, giảm mạnh so với mức 68,3% được thấy vào tuần trước.

Những dấu hiệu phục hồi gần đây của nền kinh tế Mỹ đã mang lại cho Fed đủ dư địa để duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Ngân hàng cũng khó có khả năng thay đổi lãi suất cho đến khi lạm phát nằm trong mục tiêu hàng năm 2%- với chỉ số CPI của tháng 12 cho thấy rất ít tiến triển.